Máy ép cọc

Máy ép cọc chính là giải pháp được dùng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Nhờ có thiết bị sẽ ép cọc bê tông dễ dàng và nhanh chóng. Nếu đang có nhu cầu mua và sử dụng thiết bị này nhưng không biết việc chọn mua như thế nào. Với bài viết được hướng dẫn để quý khách dễ dàng lựa chọn mua thiết bị hiệu quả.

Máy ép cọc là gì? Các loại giàn ép cọc hiện nay

Đây chính là thiết bị áp dụng hệ thống truyền động thủy lực hiện đại giúp cho thi công ép cọc bê tông thêm phần dễ dàng. Điều này hoàn toàn không phụ thuộc vào công suất truyền động cũng như đảm bảo cho chất lượng truyền cọc một cách tốt nhất. Đặc biệt, khi máy ép cọc vận hành thì âm thanh máy không to, việc ảnh hưởng đến công trình hoặc khu vực lân cận.

may-ep-coc-1
Máy ép cọc giúp tiết kiệm thời gian và công suất làm việc.

Tùy vào cấu tạo mà thiết bị được chia thành 3 loại khác nhau như sau:

Máy ép neo, máy ép tải

Dàn máy được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng và thi công nền móng nhà ở. Phương pháp này dùng chính máy ép thủy lực nén cọc neo vào sâu bên trong lòng đất. Và hầu hết ở các công trình xây dựng của Việt Nam đều dùng dòng máy này. Có thể thi công với đa dạng tiết kiệm cũng như kích thước cọc bê tông. Bởi vì máy chỉ dùng đối trọng chính đó là tải thép hay tải bê tông.

Xe đào búa rung

Xe đào búa rung chính là thiết bị được dùng thi công các dự án năng lượng mặt trời, dự án kè, thủy lực, cầu đường… nhằm xử lý nền đất yếu. Người ta dùng máy búa rung điện thủy lực để tạo độ chính xác cao và khỏe.

Máy ép cọc bê tông Robot

Máy dùng thuận tiện cho việc thi công dự án mặt bằng lớn như chung cư, nhà máy khu dân cư, thấp tầng, dự án số lượng cọc nhiều… Điểm mạnh chính là việc thi công nhanh và góp phần thúc đẩy tiến độ.

Nhưng điểm yếu chính là mặt bằng phải thật tốt vì tải trọng lớn, khoảng không rộng, không thể ép cọc dương ở mặt đất. Vì tính năng hiện đại, thúc đẩy tiến độ vận hành công trình và đạt chất lượng cao khi thi công. Do vậy sản phẩm này có mức giá bán sẽ khá cao, nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua.

may-ep-coc-2-824x1024
Các công trình xây dựng thường sử dụng máy ép cọc.

Vì sao máy ép cọc được ưa chuộng sử dụng?

Hiện tại thiết bị ép cọc này được ưa chuộng sử dụng rộng rãi bởi vì:

  • Nhờ cọc bê tông ly tâm dạng ống rỗng do vậy tiết kiệm tốt vật liệu đúc cũng như tiết kiệm cốt thép để hạ tối ưu mức giá thành sản phẩm.
  • Sản phẩm có khả năng chịu lực kéo, lực uốn tốt và cải tải trọng cao, độ bền lâu dài. Chính những điều này giúp cho công trình thêm chắc chắn và càng bền vững.
  • Thiết kế với dạng rỗng và cả tính chịu lực vì vậy ít bị nứt vỡ, gãy. Đồng thời còn có khả năng cắm sâu hơn vào trong lòng đất giúp cho quá trình ép cọc sâu hơn, chắc hơn. Đặc biệt chính là những nơi khu vực địa chất mềm và lúc.
  • Quá trình thi công nhanh chóng, tiện lợi, đạt chất lượng tốt và đồng đều giúp cho công trình hoàn thiện nhanh chóng nhất…

Tiêu chí để lựa chọn máy ép cọc

Với tất cả những điểm lợi ích nên nhiều khách hàng lựa chọn máy ép cọc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhưng nếu lần đầu tiên có nhu cầu mua thiết bị nên không biết chọn lựa như thế nào là phù hợp. Vậy thì ngay dưới đây chính là một số tiêu chí cực kỳ quan trọng mà chúng ta tuyệt đối không được bỏ qua:

1. Xác định trọng lực ép của máy

Lực ép của máy đóng vai trò quan trọng đối với việc đưa cọc đi sâu dựa theo bản vẽ thiết kế để đạt được chất lượng một cách tốt nhất. Trong đó, thì lực ép máy cần lớn hơn hay bằng với tổng sức kháng tức thời móng công trình.

Ngoài ra còn khá nhiều bộ phận máy móc đòi hỏi chủ thầu, chủ đầu tư nên có sự kiểm tra kỹ càng nhằm mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Máy ép cọc
Quý khách hàng cần hiểu rõ nhu cầu để lựa chọn máy ép cọc phù hợp.

2. Hồ sơ kiểm định thiết bị

Mỗi một thiết bị máy ép này đòi hỏi cần có hồ sơ kiểm định máy móc riêng. Trong đó cần thể hiện đầy đủ các thông tin như thông số kỹ thuật máy, đời máy, tên máy, xuất xứ. Đồng thời cũng cần đòi hỏi có thông tin về tính năng máy.

3. Chọn máy theo công trình cho phù hợp

Ngoài ra để có thể chọn được sản phẩm chất lượng chúng ta cần phải chọn theo công trình. Chủ thầu tốt hơn hết nên có sự tìm hiểu thật kỹ phương pháp ép cọc đối với công trình thi công.

Tùy thuộc vào diện tích cùng quy mô xây dựng công trình để qua đó chọn loại cọc bê tông thép với độ dài, tiết diện và cả phương pháp ép cọc khác nhau. Có như vậy mới đảm bảo đúng chất lượng theo bản vẽ thiết kế. Chủ thầu tốt hơn hết cần chọn máy sao cho thực sự phù hợp.

Ví dụ như đối với phương pháp ép tải cần dùng máy ép tải sắt, tải bê tông. Còn đối với ép cọc neo thì nên chọn dòng máy ép bê tông neo thủy lực thì chính là giải pháp thiết thực nhất.

Lời kết

Toàn bộ thông tin phân tích của bài viết trên đây mong rằng đã giúp bạn đọc nắm bắt đầy đủ thông tin về máy ép cọc. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào về sản phẩm cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ với Samcocranes ngay nhé.

Tham gia bình luận: