Lắp dựng nhà xưởng

Nhu cầu lắp dựng nhà xưởng tăng cao ở nhiều khu vực, trở thành giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm ngân sách và thời gian cho doanh nghiệp. Nhưng với nhiều người, đây vẫn là một nguồn thông tin mới, không dễ để hiểu rõ được quy trình cũng như các lưu ý cần quan tâm khi lắp dựng nhà xưởng. SAMCOCRANES sẽ trình bày cụ thể những vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất để các bạn có thể hiểu hơn về lĩnh vực lắp dựng nhà xưởng này.

Quy trình lắp dựng nhà xưởng thế nào?

Để thi công công trình nhà xưởng đảm bảo chất lượng và tiến độ thực hiện, chúng ta cần xây dựng cho mình được kế hoạch cụ thể, bài bản theo quy trình rõ ràng.

Thi công nền móng

Phần nền móng rất quan trọng, giúp định hình thiết kế nhà xưởng sau này, đồng thời đảm bảo mức độ an toàn của toàn bộ nhà xưởng có chắc chắn hay không. Những công việc cần làm ở phần thi công nền móng là định vị tim trục, đào móng hàng rào, thi công móng đơn, móng cọc, thường đổ bê tông cốt thép, chôn bulong cột.

Ngoài ra, cần lu lèn nền đất, đá cho chắc chắn, đủ chiều dày theo thiết kế, đảm bảo phần bê tông cốt thép được giữ chặt dưới nền đá. Sau khi hoàn thành phần cố định chắc cốt thép, đổ bê tông, việc bảo dưỡng phần bê tông sau đó rất quan trọng, giảm thiểu tình trạng nứt nền móng khi thực hiện phần cao hơn phía trên.

Thi công khung thép

Phần khung thép phải đảm bảo được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ công đoạn gia công đến vận chuyển ra công trình. Đây là phần xương sống quan trọng của toàn bộ nhà xưởng, được lắp ghép theo yêu cầu kỹ thuật cao, đúng bản vẽ để tạo thành phần khung chắc chắn.

Sau đó, dùng cẩu nâng phần khung thép đặt vào vị trí theo bản vẽ để các bộ phận khớp nhau, rồi dùng bu lông kết nối chắc chắn với nhau.

Tiếp đến, nhân viên thi công thực hiện lắp dựng phần cáp và xà gồ, giằng lại chắc chắn, ổn định với nhau ở mặt ngoài khung, nhờ đó, gia tăng mức độ ổn định và chịu lực khi tiến hành lợp mái.

lắp dựng nhà xưởng
Khung thép chính là một phần thiết yếu trong thi công công trình.

Thi công tường và mái che

Có nhiều vật liệu để làm phần tường và mái che cho nhà xưởng như gạch, tôn,… mà doanh nghiệp có thể chọn. Để thi công mái che, thường sẽ dùng các móc sắt và hệ thống trượt để kéo và di chuyển phần tôn đến vị trí trên xà gồ dựng sẵn. Đặt tôn cho toàn bộ phần mái, lưu ý các tấm tôn phải đặt đều nhau, sau đó, cố định các tấm tôn tại vị trí đã chính xác.

Sau khi xây tường bằng gạch để chắc chắn hơn, tường cao khoảng 1,2m đến 1,4m, ta tiến hành lắp tôn cho phần vách còn lại từ tường xây đến mái. Thông thường nên chọn loại tôn có độ cách nhiệt, cách âm tốt để hạn chế ảnh hưởng với bên ngoài. Phần vách này cần được cố định chặt chẽ với nhau theo đúng vị trí bản vẽ để đạt được độ an toàn nhất cho khung xưởng.

Thi công hạ tầng

Phần nhà xưởng trước khi hoàn thiện cần đảm bảo trang bị đầy đủ các yếu tố về hạ tầng và kỹ thuật như hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc,… Các yếu tố nên được lắp đặt âm tường hoặc âm dưới nền móng với độ chịu lực tốt, tiện lợi khi bảo dưỡng, sửa chữa.

Nhờ đó, các hoạt động sản xuất bên trong nhà xưởng không bị ảnh hưởng và gây hư hại đến các hệ thống này, tiện lợi hơn khi làm việc.

Hoàn thiện thi công

Tùy theo một số yêu cầu của doanh nghiệp về mỹ quan, để hoàn thiện toàn bộ phần thi công trước khi bàn giao nhà xưởng, một số yếu tố bên trong có thể được thực hiện. Nhà xưởng có thể được kẻ vạch phân luồng, làm trần thạch cao, trồng cỏ, tiểu cảnh, trồng hoa,… để tăng tính tự nhiên, sinh động cho nhà xưởng.

Ngoài ra, nhà xưởng khi bàn giao cho doanh nghiệp, nên được tiến hành vệ sinh tổng thể, hoặc có thể kết hợp lắp đặt máy móc theo yêu cầu để hoàn thiện kế hoạch.

lắp dựng nhà xưởng
Công trình hoàn thiện sẽ được kiểm định và bàn giao đến quý khách hàng.

Bảng giá khi lắp đặt nhà xưởng

Hiện nay, khoảng giá lắp đặt nhà xưởng tại các đơn vị thi công phụ thuộc nhiều vào các yếu tố quy mô, loại hình, mẫu thiết kế, vật liệu,… nên có sự chênh lệch. Dưới đây là bảng giá khi lắp dựng nhà xưởng được tham khảo nhiều trên thị trường.

Dịch vụ thi công

DỊCH VỤ THI CÔNG ĐƠN GIÁ (VNĐ)
Thiết kế bản vẽ trọn gói 30,000 – 80,000/m2
Lắp dựng nhà xưởng (khung thép, bê tông cốt thép) 850.000 – 1.500.000/m2
Lắp đặt trạm biến áp 500.000.000 – 1.500.000.000/trạm
Lắp đạt hệ thống điện trọn gói (điện chiếu sáng, tủ điện, điện lạnh, điện cơ,…) 30.000 – 50.000/m2
Lắp đặt hệ thống PCCC 14.000 – 18.000/m2
Lắp đặt cầu trục nhiều trọng tải 150.000.000 – 550.000.000/cầu trục

Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu trong từng kế hoạch thi công lắp dựng nhà xưởng, còn có những chi phí liên quan đến hệ thống thang máy, thủ tục xin phép hoặc hoàn công xây dựng,… Khách hàng cần liên hệ trực tiếp bên thi công để có mức giá cụ thể cho từng trường hợp.

Dịch vụ nhân công

Đơn giá cho phần dịch vụ nhân công thường được các đơn vị chia thành hai loại chính là trọn gói và theo từng phần để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cũng như tiện cho việc quản lý, giám sát thi công, bên nhà đầu tư sẽ chọn phương án trọn gói. Dưới đây là bảng giá tham khảo cho dịch vụ nhân công khi thực hiện lắp dựng nhà xưởng: Xây dựng trọn gói

STT GÓI DỊCH VỤ ĐƠN GIÁ (VNĐ) ĐƠN VỊ TÍNH GHI CHÚ
1 Cơ bản 900.000 m2
  • Diện tích trên 500m2
  • Vị trí thuận tiện về giao thông, tập kết vật tư
2 Trung bình 1.200.000 m2
3 Nâng cao 1.400.000 m2
lap-dung-nha-xuong-3
Quý khách hàng có thể lựa chọn nhiều gói giải pháp khác nhau trong dịch vụ xây dựng nhà xưởng.

Xây dựng theo từng phần

STT GÓI DỊCH VỤ ĐƠN GIÁ (VNĐ) ĐƠN VỊ TÍNH GHI CHÚ
1 Lắp dựng mái tôn 120.000 m2
  • Diện tích trên 500m2
  • Vị trí thuận tiện về giao thông, tập kết vật tư
2 Lắp dựng xưởng 150.000 m2

Mức giá trên có thể thay đổi tùy thuộc vào diện tích, quy mô thực hiện, vị trí và các điều kiện khác khi thi công.

Một số lưu ý lắp dựng nhà xưởng

Lắp dựng nhà xưởng là một phương án khá phổ biến hiện nay nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp đòi hỏi khá nhiều yêu cầu về kỹ thuật, kinh nghiệm thực hiện cũng như cách thức thi công để đảm bảo được tính an toàn khi vận hành.

Do đó, khi lắp dựng nhà xưởng, chúng ta có nhiều vấn đề cần chú trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bản vẽ thiết kế

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào, bản vẽ thiết kế rất cần thiết để giúp việc thi công được diễn ra theo đúng lộ trình và hạn chế những yếu tố sai sót. Bên thi công cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thiết kế tổng thể đến các phần phụ. Bao gồm: bản vẽ tổng thể, bản vẽ kỹ thuật điện, nước, kế cấu đường nội bộ, kết cấu khung thép,… các bản vẽ này càng chi tiết càng hạn chế được những vấn đề phát sinh không cần thiết.

lap-dung-nha-xuong-4
Bản thiết kế là một trong những yêu cầu quan trọng để quý khách nhìn tổng quát về nhà xưởng.

Kết nối các bộ phận nhà xưởng

Có khá nhiều công đoạn cần tiến hành cho việc thi công, mỗi bộ phận khác nhau của nhà xưởng khi được lắp dựng cần được liên kết với nhau một cách chắc chắn bằng bu lông. Đơn vị thi công cần kiểm tra kỹ chất lượng vật liệu, hệ thống cột, kèo, nền móng,… phải đảm bảo độ chắc chắn, không bị dịch chuyển trước khi lắp đặt phần kế tiếp.

Đảm bảo kết cấu chính an toàn

Khi thực hiện trong phần lắp đặt, cần kiểm tra và gia cố các chốt định vị, bu lông kết cấu. Tránh việc sử dụng các bu lông không đủ an toàn khi bị xiết quá căng hoặc xiết sai nguyên tắc, sai vị trí. Trường hợp cần thiết có thể sử dụng thêm miếng chêm, tấm đệm để đảm bảo mối liên kết được chắc chắn.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra phương vị trong phần kết cấu chính xem các liên kết cấu kiện có được căn chỉnh đúng với thiết kế hay không, nhất là kèo chính, dầm kèo. Việc kiểm tra này giúp đảm bảo các bộ phận không bị xê dịch, sai lệch vị trí trong quá trình thi công, giúp khung thép được chắc chắn hơn.

Kiểm tra chất lượng hoàn thiện

Trước khi hai bên bàn giao nhà xưởng, cần kiểm tra kỹ chất lượng lắp dựng nhà xưởng trong tất cả các công đoạn. Việc đánh giá kết quả về cả khối lượng và chất lượng tại hiện trường như giàn giáo, mức độ an toàn, cấu kiện liên kết, thành phần theo bản vẽ, công trình phụ,… đều cần được tiến hành kỹ.

An toàn lao động

Yêu cầu về an toàn lao động là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất cứ công trình xây dựng nào. Bên thi công cần chú trọng đến việc trang bị công cụ hỗ trợ an toàn như đai an toàn, dây cứu sinh, phương tiện lên xuống, lưới an toàn, bảo hộ… khi thực hiện lắp dựng trên cao.

Ngoài ra, làm việc trong điều kiện thời tiết đủ an toàn cho người lao động cũng rất quan trọng, chỉ cho phép thực hiện công việc tránh điều kiện gió bão, sấm chớp thường xuyên.

lap-dung-nha-xuong-5
Khi xây dựng và thi công các công trình cần đảm bảo yếu tố an toàn lao động.

Tìm kiếm dịch vụ lắp dựng nhà xưởng ở đâu?

Dịch vụ lắp dựng nhà xưởng Samcocranes là địa chỉ thi công trọn gói, uy tín trên thị trường hiện nay. Khách hàng khi hợp tác với Samcocranes sẽ được đáp ứng các yêu cầu về lắp dựng nhà xưởng từ đơn giản đến phức tạp một cách chuyên nghiệp.

Lắp dựng nhà xưởng Samcocranes có đầy đủ đội ngũ nhân viên tận tâm, nhiệt huyết và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công công trình nhà xưởng chất lượng cao. Mọi yêu cầu của khách hàng sẽ được tư vấn, giám sát, thi công bởi kiến trúc sư, kỹ sư lành nghề, giúp hoàn thiện công trình trọn gói trong mọi thủ tục, vấn đề liên quan.

Ngoài ra, Samcocranes còn là đối tác trực tiếp của các đơn vị cung ứng vật liệu lớn, đảm bảo khả năng cạnh tranh giá tốt nhất trên thị trường, nhờ đó tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Tất cả các công trình được Samcocranes hoàn thiện đều được bảo hành trong điều kiện tốt nhất giúp cho khách hàng có thể an tâm vận hành trong thời gian dài.

lap-dung-nha-xuong-6
Samcocranes đơn vị thi công, lắp đặt nhà xưởng chất lượng cho quý khách hàng lựa chọn.

Lời kết

Trên đây là những điều lưu ý về việc lắp dựng nhà xưởng cũng như quy trình hoàn thiện thi công mà chúng tôi muốn chia sẻ cho mọi người. Tìm kiếm đơn vị lắp dựng nhà xưởng hiện nay không khó nhưng bạn cần có đủ kiến thức cơ bản để lựa chọn cho mình được công ty dịch vụ uy tín. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và yêu cầu lắp dựng nhà xưởng, Samcocranes tự tin có thể đem đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, an toàn nhất.

Tham gia bình luận: