Cách đọc sơ đồ tải của cẩu

Cách đọc sơ đồ tải của cẩu chính là thắc mắc được không ít mọi người khi có nhu cầu dùng cẩu đều quan tâm. Bởi vì bất cứ ai từ chủ thiết bị, người quản lý cũng như vận hành cẩu đều cần nắm bắt các thông tin này.

Bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích, tìm hiểu để có thêm thông tin liên quan trong việc đọc sơ đồ tải cẩu chuẩn xác.

Các thông số của xe cẩu

Trước khi đi vào cách đọc sơ đồ tải của cẩu thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua thông số xe cẩu. Vì nắm được những thông số cơ bản này sẽ giúp cho chúng ta có được sự chủ động khi sắp xếp kho bãi, phương tiện vận chuyển xe cẩu.

Tùy thuộc vào từng sản phẩm khác nhau mà có thông số hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như thông số của một chiếc xe cẩu cơ bản đó là:

  • Size toàn diện, tổng thể xe cẩu: 10.330 mm x 2480mm x 3470mm (dài x rộng x cao).
  • Chiều dài cơ sở xe: 3200mm.
  • Khoảng cách giữa các trục chân chống tối đa: 5800mm.
cach-doc-so-do-tai-cua-cau-1
Một số nguyên ký và kích thước của dòng xe cẩu.

Vì sao cần biết cách đọc sơ đồ tải của cẩu?

Chúng ta chắc chắn rằng cần biết đọc sơ đồ tải của cẩu. Bởi vì khi làm việc tùy vào từng thông số này mà sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như tùy vào độ rộng của chân chống cùng chiều dài cẩu, tầm với từ tâm hàng đến tâm cẩu… Sẽ cho phép nâng hàng hóa khối lượng cho phép như thế nào.

Ví dụ nếu chiều dài cần 20.6m và ra hết chân, tầm với 6m thì xe cẩu khi đó có thể làm việc tải khối lượng tối đa chính là 8.5 tấn. Ở xe cẩu bánh lốp hiện đại thì thông số làm việc như về khoảng cách chân chống, chiều dài cần, góc độ và vị trí tải so với xe cần được cập nhật, xử lý tự động.

Thông qua hệ thống cảm biến cũng như hộp vi xử lý. Đối với hệ thống an toàn xe cẩu được tính toán, ngắt thao tác nếu như cẩu đạt đến giá trị vượt ngưỡng an toàn cho phép. Nhưng trong một số trường hợp lái xe vì điều kiện công việc dùng công tắc ép tải.

Chúng ta cần chú ý giá trị ở bảng tải nhằm tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra những trường hợp xe cẩu hàng không chống chân hay vừa chuyển dời vừa cẩu hàng… cũng được bộc lộ ở sơ đồ tải. Nên tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định đưa ra để tránh các tai nạn đáng tiếc hay rủi ro tiềm ẩn gây mất an toàn lao động.

cach doc so do trong tai cau
Cách đọc sơ đồ trọng tải cẩu

 

Cách đọc sơ đồ tải của cẩu như thế nào?

Đọc sơ đồ tải cẩu ra sao chính là điều mà nhiều người thắc mắc. Việc đọc sơ đồ cẩu giúp cho chúng ta biết được từng điều kiện kèm theo đơn cử, thiết bị sẽ được nâng hàng cùng tải trọng bao nhiêu. Hay được lên trên cao và vươn xa với số mét như thế nào.

Dựa vào chính sơ đồ cẩu chúng ta chọn thiết bị tương thích để làm việc chuẩn xác.

cach-doc-so-do-tai-cua-cau-2
Một số góc và nâng khung phù hợp của các dòng xe cẩu.

Cách đọc chúng ta dựa vào thông số được nhà sản xuất đưa ra. Mỗi một dòng cẩu đều luôn có thông số, sơ đồ nhất định. Thiết bị cần được thao tác với yêu cầu để đảm bảo an toàn. Mỗi chính sách về thao tác khác nhau đều cần sơ đồ bảng tải riêng đối với nó.

Nhưng cần chú ý rằng theo khuyến nghị từ nhà sản xuất cần vận hành cẩu mức dưới 78% tải trọng cho phép. Như vậy mới thực sự đảm bảo hệ thống cùng kết cấu tải có thể bền bỉ, an toàn. Ở bảng tải, sơ đồ tải thì toàn bộ giá trị an toàn này đều luôn nằm ở giới hạn vùng màu trắng.

Ngoài ra ở hàng cuối cùng mỗi sơ đồ bảng tải chính là góc độ thấp nhất cần chính mà cẩu sẽ được phép làm việc. Dấu – chính là cần chính, ở điều kiện này có thể làm việc với góc từ 0 cho đến 80 độ. Vi dụ như đối với con số 35 thì cần chính của cẩu có thể làm việc trong khoảng an toàn từ 35 cho đến 80 độ.

Cách vận hành cẩu tự hành

Sau khi biết rõ cách đọc sơ đồ tải của cẩu, thì chúng ta cùng tìm hiểu về cách vận hành cẩu tự hành ra sao. Thông qua quá trình vận hành cẩu thường xuyên thì ngay dưới đây chúng tôi xin được đưa ra một số hướng dẫn. Đảm bảo rằng giúp cho việc vận hành xe cẩu một cách chuẩn xác nhất.

Kiểm tra cần cẩu, máy cẩu, linh kiện xe trước vận hành

Chúng ta cần kiểm tra đầy đủ toàn bộ yếu tố sự vận hành ổn định của những chi tiết quan trọng đối với thiết bị xe cẩu. Đồng thời phải chú ý và biết rằng mỗi một sai sót nhỏ khi kiểm định đều có thể dẫn đến hiệu quả đáng tiếc với công việc cần xử lý.

Để chắc chắn xe cẩu hàng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quy trình vận hành xe cẩu hiện hành. Chắc chắn từng chi tiết nên được kiểm tra, thẩm định từ chính cơ quan chức năng có chuyên môn.

cach-doc-so-do-tai-cua-cau-3
Cần cẩu khi vận hành cần được kiểm tra và đảm bảo an toàn.

Kiểm soát chắc chắn khi cẩu vận hành

Chúng ta sau khi kiểm tra cẩu, đọc rõ các sơ đồ tải thì cần kiểm soát chặt chẽ trước khi bước vào quá trình vận hành. Đảm bảo từng chi tiết nên được kiểm tra, thẩm định từ chính cơ quan có chuyên môn trước khi có quyết định đưa vào và sử dụng.

Ngoài ra trước khi bắt đầu cũng nên thử nâng vật nặng lên một độ cao cơ bản và kiểm tra kỹ càng. Nếu như không xảy ra sự cố chông chênh thì có thể tiếp tục trong việc hoàn thành mang nó đến với điểm đặt. Khi xảy ra yếu tố nguy cơ cần thả vật xuống để bắt đầu cho đợt thiết lập mới của mình.

Xem thêm:

Kết thúc quá trình vận hành

Sau khi mọi hoạt động được giải quyết xong, lúc đó chúng ta cần bảo trì, bảo dưỡng. Mục đích nâng tầm giá trị công cụ của xe cẩu. Đảm bảo chắc chắn toàn bộ quá trình vận hành xe cần chuẩn xác, thành công theo hướng dẫn. Chúng ta cùng đi vào phân tích toàn bộ thông tin cách đọc sơ đồ tải của cẩu. Mong rằng các thông tin này đều quan trọng giúp bạn có thêm kinh nghiệm dùng xe cẩu chuẩn xác nhất.

Video về cách đọc sơ đồ trọng tải cẩu

 

Tham gia bình luận: