Cấu tạo xe nâng

Cấu tạo xe nâng như thế nào cũng chính là thắc mắc của không ít khách hàng khi có nhu cầu mua, thuê xe nâng. Bởi vì hiện nay xe nâng được dùng phổ biến trong nhà xưởng hay bến bãi… Nhờ có xe nâng giúp người dùng càng thêm dễ dàng trong việc nâng hạ và di chuyển vật nặng càng thêm dễ dàng, tiện lợi.

Tuy nhiên cấu tạo xe như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích để nắm bắt và có được đầy đủ thông tin về dòng xe này nhé.

Cấu tạo xe nâng có gì?

Xe nâng ở đây chính là xe công nghiệp nhỏ, có càng nâng và sản phẩm được điều khiển bởi thủy lực gắn ở phía trước. Với thiết kế đó nên công năng nâng hạ hàng hoá theo khối lượng nhất định.

Xe nâng hàng hoá được sử dụng nhiều tại các nhà kho, điểm lưu trữ hàng hoá. Loại xe nâng ứng dụng và phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp hiện nay.  Do có nhiều loại khác nhau như dòng xe nâng đứng lái hay ngồi lái… Thế nhưng về cơ bản thì cấu tạo của chúng đều khá giống nhau và được chia thành 3 bộ phận chính đó là:

1. Bộ phận nâng hạ

Bộ phận nâng hạ xe nâng cũng bao gồm một số chi tiết như sau:

 • Càng nâng: Được làm từ chất liệu kim loại cứng hình chữ L và nó được ghép khoảng từ 2 thanh trở lên.
 • Giá nâng: Thiết kế với hình chữ nhật, dùng trong việc kết nối 2 bộ phận chính là càng nâng cùng với khung nâng.
 • Khung nâng: Gồm từ 2 hay 3 tầng khung thẳng đứng và được chế tạo bởi thép cường lực. Khung nâng sẽ liên kết cùng bàn nâng bởi hệ thống piston thủy lực cùng ròng rọc.
 • Xi lanh nâng: Gồm ống rỗng đóng tại một đầu cùng khớp nối piston ở đầu khác.
 • Xi lanh nghiêng: Nhiệm vụ nghiêng khung nâng về phía trước khoảng 12 độ và phía sau khoảng 6 độ.
cau-tao-xe-nang-1
Xe nâng được thiết kế với nhiều bộ phận quan trọng. 

2. Bộ phận di chuyển của xe nâng

Cấu tạo xe nâng thì bộ phận này đóng vai trò quan trọng và cũng bao gồm các chi tiết đó là:

 • Động cơ: Giúp xe có thể vận hành và kiểm soát các hệ thống quan trọng của xe. Loại động cơ thường được thiết kế và sử dụng là cộng cơ điện hoặc động cơ đốt trong.
 • Bánh lái: Thiết bị để chuyển hướng tuỳ ý qua bên trái hoặc bên phải phụ thuộc theo nhu cầu của người vận hành. Bánh lái sẽ được gắn vào trục điều khiển xe.
 • Bánh tải trọng: Nằm tại phía trước, vai trò như đối trọng cùng bánh sau với dạng như đòn bẩy.

3. Bộ phận đối trọng

Chính là trọng lượng gan, nó được gắn vào phần sau xe với mục đích cân bằng tải trọng đang cần được nâng hạ. Ở xe nâng điện thì đối trọng được dùng chính bằng trọng lượng hệ thống ắc quy axit chì.

4. Bộ phận buồng lái

Cuối cùng cấu tạo xe nâng chính là bộ phận buồng lái với chi tiết chính đó là:

 • Tay lái/ vô lăng: Sẽ được gắn vào máy bơm không khí điện tại chân xe nâng. Khi tay cầm được nhấn thì sẽ kích hoạt máy bơm không khí để hút không khí bên ngoài.
 • Ghế lái điều khiển: Chất liệu da tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi điều khiển xe.

Nguyên lý và ứng dụng xe nâng như thế nào?

Sau khi đã biết cấu tạo xe nâng ra sao, thì chúng ta cùng đi vào phân tích nguyên lý cùng với ứng dụng của dòng xe này.

Nguyên lý hoạt động

Xe nâng hoạt động với nguyên lý chủ yếu bao gồm:

 • Cơ chế nâng hạ: Piston thủy lực sẽ được gắn vào hai cấu trúc thẳng đứng và đó là “cột nâng”. Bàn nâng sẽ được gắn vào thân xe nâng bởi cặp ròng rọc xích và con lăn, có điểm tựa nhằm tạo thành bánh răng ròng rọc phía trên cùng cột nâng. Khi mà piston thủy lực đẩy cột nâng theo hướng lên trên thì bánh răng ở cột nâng sẽ được ép vào xích lăn. Cách để cột nâng di chuyển lên trên đó là bánh răng xoay theo chiều kim đồng hồ để kéo giá nâng lên.
cau-tao-xe-nang-2
Khi vận hành bạn cần hiểu rõ nguyên lý và cấu tạo xe nâng. 
 • Cơ chế nghiêng càng: Sẽ có 2 cặp xi lanh nghiêng càng gắn vào đế cột nâng. Một xe nâng thông thường thì góc nghiêng về phía trước 6 độ, phía sau 12 độ. Người lái xe thực hiện điều khiển cần gạt được lắp đặt bên trong cabin. Từ đó, việc nâng hạ được dễ dàng thực hiện.

Ứng dụng xe nâng

Hiện tại xe nâng được dùng và ứng dụng phổ biến trong nhiều hoạt động khác nhau, như là:

 • Công trường xây dựng: Đặc điểm các công trình xây dựng với khoảng cách vận chuyển dài, địa hình gồ ghề. Thế nên việc di chuyển và nâng hạ hàng hoá bằng xe nâng là vô cùng hữu ích và cấp thiết. Hiện nay, nhiều hãng xe tải giúp tháo gỡ hàng dễ dàng hơn nên thường xuyên đính kèm các xe nâng.
 • Các nhà kho: Hàng hoá vận chuyển bằng xe tải từ các nơi đến được bốc xếp bằng xe nâng vào kho bãi. Đồng thời, nhờ có xe nâng các loại hàng hoá được xếp trên cao nhằm tiết kiệm diện tích.
 • Khu vực tái chế: Nhằm dỡ hàng từ xe tải hoặc thùng chứa tái chế. Đồng thời sẽ vận chuyển chúng đến khoang phân loại. Riêng dòng xe nâng người còn phục vụ cho nhu cầu tháo dỡ các loại xe tải thẳng, toa xe lửa, rơ moóc máy kéo, thang máy…
 • Bến cảng: Đây là vị trí được ứng dụng nhiều nhất của loại xe nâng. Vì bến cảng có container cồng kềnh và trọng lượng lớn. Dùng xe nâng để chuyển hàng từ kho bãi lên tàu hoặc ngược lại.
cau-tao-xe-nang-3
Xe nâng được ứng dụng nhiều tại các bến cảng phục vụ nâng người và vận chuyển hàng hoá. 
 • Xe nâng ủi tuyết: Được dùng ở các nước lạnh, có tuyết nhiều và khi đó xe nâng sẽ cẩu cày tuyết….

Giới thiệu về các loại xe nâng tại Samcocranes

Hiện tại Samcocranes cung cấp đa dạng các dòng xe nâng của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Tìm đến đấy quý khách sẽ thấy có rất nhiều dòng xe nâng cao cấp, chất lượng, giá tốt.

Khách hàng sẽ được tư vấn để mua hoặc thuê xe nâng phù hợp nhất với nhu cầu đơn vị mình. Cũng chính vì các ưu điểm chất lượng, dịch vụ, giá cả nên nhu cầu thuê xe nâng tại Samcocranes ngày càng tăng mạnh. Quý khách có thể xem thêm xe nâng Samcocranes tại đường link sau: https://samcocranes.com/?s=xe+n%C3%A2ng

Bài viết trên đây chúng ta đã lần lượt phân tích, tìm hiểu về cấu tạo xe nâng cũng như cả nguyên lý hoạt động, ứng dụng của nó. Mọi nhu cầu thuê xe nâng vui lòng liên hệ Samcocranes sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tham gia bình luận: