Cách vận hành cẩu tự hành

Cách vận hành cẩu tự hành như thế nào đảm bảo chuẩn xác và an toàn? Có lẽ có rất nhiều bạn đọc băn khoăn, thắc mắc vì chẳng biết vận hành cẩu tự hành như thế nào, cách thức hoạt động ra sao. Vì vậy thông tin dưới đây DỊCH VỤ XE CẨU SAMCOCARNES cùng bạn đọc đi vào phân tích từ đó có thêm kinh nghiệm khi sử dụng cẩu tự hành. Một thiết bị đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống hiện nay.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của xe cẩu

Trước khi đến với cách vận hành cẩu tự hành, thì chúng ta hãy tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý vận hành xe cẩu như thế nào. Hiện tại cẩu tự hành chính là chọn lựa phổ biến của nhiều các doanh nghiệp khi cần vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn. Và thiết bị này có cấu tạo cùng với nguyên lý hoạt động như sau:

Về cấu tạo

Đây chính là sự kết hợp giữa một phần xe tải thùng cùng với một phần cẩu, đặt trên lưng sau xe. Bên cạnh hai phần ấy thì còn thiết kế cả hai chân trụ hai bên xe mục đích giữ thăng bằng khi nâng vật hoặc hàng hóa mà kích thước, khối lượng lớn.

Ngoài ra để đảm bảo tiện lợi khi điều khiển cần cẩu sau xe, giữ an toàn cho người xung quanh khi cẩu hàng hóa. Hoặc là với các vật có kích thước lớn thì cẩu tự hành còn có hệ thống điều khiển riêng. Và hệ thống này được đặt ở dưới cần cẩu, bên phải xe tải.

cach-van-hanh-cau-tu-hanh-1
Hệ thống cẩu với nhiều linh kiện và cấu tạo phục vụ việc vận chuyển đồ đạc trên cao.

Chính hệ thống điều khiển ấy sẽ giúp chúng ta dễ dàng trong việc kiểm soát tốc độ hoạt động cần cẩu. Qua đó giảm thiểu tối đa các trường hợp xấu có thể xảy ra với người xung quanh trong quá trình câu móc hàng hóa.

Vì trước khi nâng hàng hóa, vật liệu khối lượng cần để chân tựa máy đặt chắc chắn trên nền đất. Có như vậy mới đảm bảo xe vận hành một cách vững chắc ở nền đất cũng như giữ thăng bằng tuyệt đối, không gây nguy hiểm cho người lái, công trình và người xung quanh.

Về nguyên lý hoạt động

Cẩu tự hành móc câu móc vào vật, cần trục khi ấy hoạt động theo nguyên lý tương tự như cẩu bánh xích. Thiết bị động lực sẽ nằm ở phần quay cẩu, nhiệm vụ dẫn động những chuyển động khác nhau. Có thể kể đến như là nâng hay hạ vật, nâng hạ cần cùng trục quay nhằm đưa vật di chuyển đến với vị trí cần thiết.

Khi móc câu móc vật lên trên cao, nhờ cấu tạo cần trung gian, phần cần có thể kéo dài ra cũng như tăng độ cao để nâng hàng hóa lên. Với nguyên lý hoạt động tiện lợi hiện nay xe cẩu tự hành được dùng khá phổ biến. Đảm bảo rằng giúp nâng hàng hóa cũng như di chuyển hàng hóa khá an toàn, nhanh chóng.

Có nhiều loại xe với kích thước cùng trọng tải khác nhau tạo sự thuận tiện để giao thông trên nhiều con phố. Ngoài ra còn giảm bớt sức lực cũng như chi phí trong việc nâng chuyển hàng hóa, giúp đời sống con người càng thêm thuận tiện…

cach-van-hanh-cau-tu-hanh-2
Tuân thủ nguyên tắc cách vận hành cẩu tự hành để đảm bảo an toàn lao động.

Cách vận hành cẩu tự hành như thế nào?

Dù là cẩu tự hành vừa mới xuất xưởng hay thiết bị đã qua sử dụng. Thì chúng ta cần đọc cách hướng dẫn cách vận hành cẩu tự hành được nhà sản xuất đưa ra.

Bên cạnh đó cần kiểm tra một số vấn đề sau trước khi vận hành:

 • Kiểm tra có rò rỉ dầu hoặc nhiên liệu hay không.
 • Kiểm tra về điều kiện cũng như áp suất khí của bánh xe cũng như vành xe.
 • Kiểm tra cáp xem thử liệu có bị xoắn, bị thắt nút hoặc là hoen rỉ hay không.
 • Kiểm tra xích xem những móc xích liệu có bị xoắn, bị nứt hay đứt không.
 • Kiểm tra móc xem thử chúng có bị mòn, gặp tình trạng biến dạng quá mức cho phép không.
 • Kiểm tra các móc khóa an toàn và còn hoạt động tốt hay không.
 • Ngoài ra khu vực làm việc cũng đảm bảo sự thông thoáng nhằm tránh va đập đến những vật dụng cũng như thiết bị ở xung quanh…
cach-van-hanh-cau-tu-hanh-3
Nhân viên vận hành cẩu cần đảm bảo an toàn với các lưu ý quan trọng.

Xem thêm:

Một số lưu ý vận hành xe cẩu

Để đảm bảo cách vận hành cẩu tự hành diễn ra tốt nhất, thì chúng ta cũng cần một số lưu ý quan trọng bao gồm:

 • Khi buộc kiện tải, dùng cáp hay xích cần có sự đồng nhất, đảm bảo về cân bằng. Cần có đệm lót cùng kiện hàng góc nhọn mục đích tránh bào mòn hay đứt.
 • Khi nâng tải thì nên treo móc theo hướng thẳng đứng, trước khi nâng tới vị trí chính xác thì nên kiểm tra với mức 0.2m.
 • Khi chân chống xe nâng lên 50mm so với mặt đất lúc đó nên ngưng cầu đồ ngay. Như vậy mới tránh xe lật hay xảy ra một số những tình huống không mong muốn.
 • Không nên dùng dây cáp với sức chịu tải khác nhau cẩu một kiện hàng.
 • Không buộc kiện hàng nếu dây cáp bị xoắn, lệch cũng như độ căng không đều.
 • Nên đánh giá tải trọng trước nâng, dùng biểu đồ tải nhằm chọn góc nâng cũng như khoảng bung cho phù hợp.
 • Không nâng quá tải, không nâng tải với thao tác ra cần cũng không kéo lê tải với tang cuốn.
 • Làm việc với điều kiện ánh sáng đầy đủ mà đặc biệt là vào ban đêm.

Toàn bộ những phân tích của SAMCOCARNES đã giúp bạn đọc có được một số thông tin quan trọng xoay quanh cách vận hành cẩu tự hành. Mong rằng các thông tin này đều thực sự hữu ích và giúp bạn đọc có thêm kiến thức vận hành cẩu tự hành càng thêm chuẩn xác hơn.

Tham gia bình luận: